Thạch cao sống ứng dụng dùng để làm gì? Sản xuất xi măng như thế nào?

Như các bạn đã biết trong cuộc sống hiện đại của chúng ta ngày nay đã và đang mọc lên rất nhiều công trình với quy mô rất lớn, vì vậy ngành sản xuất xi măng đang là một ngành đang có sức hút lớn trong việc sản xuất và phân phối vật liệu xây dựng. Vậy xi măng được sản xuất như thế nào và thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng có ý quan trọng gì? Cụ thể hôm nay nội thất Gia Phát Thịnh sẽ giới thiệu cho bạn đọc và quý khách hàng hiểu rõ tác dụng và tầm quan trọng của thạch cao sống trong sản xuất xi măng như thế nào nhé!

thach-cao-song-dung-de-lam-gi
Thạch cao sống dùng để làm gì

Thạch cao sống là gì?

Thạch cao hay thạch cao sống là một loại khoáng vật trầm tích hay còn gọi là phong hóa, thạch cao sống rất mềm vì vậy mà loại khoáng vật trầm tích này đã được khai thác và sử dụng nhiều trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, thạch cao sống chủ yếu được ứng dụng vào các ngành sản xuất vật liệu xây dựng mà cụ thể đó là thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng và sản xuất tấm thạch cao phục vụ cho các công trình đóng trần thạch cao và trang trí nội thất.

Thạc cao sống với thành phần hóa học chính đó là thành phần muối canxi sulfat và có công thức hóa học là (CaSO4.2H2O) tồn tại ở các dạng tinh thể hạt và tinh thể bột. Thạch cao sống khi đem nung ở nhiệt độ ~~150 °C sẽ cho ra khoáng thạch cao khan (khô) nếu chúng ta nghiền nhỏ và trộn với nước sẽ cho ra vữa thạch cao. Chính vì những đặc điểm như vậy mà thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng sẽ mang lại hiệu quả và độ kết dính cao. Cụ thể Thạch cao sống được dùng để sản xuất xi măng như thế nào. Mời bạn cùng theo dõi phần tiếp theo nhé!

Thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng như thế nào?

Như các bạn đã biết ngành xây dựng ở nước ta đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, và bên cạnh đó sẽ rất cần số lượng vật liệu xây dựng lớn đó là xi măng. Vì phải bảo đảm độ bền bỉ và kết dính cao nên quá trình sản xuất xi măng cũng đã từng bước phát triển để đáp ứng lại nhu cầu của ngành xâ dựng. Và trong quá trình sản xuất xi măng nhiều nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp dùng thạch cao sống để sản xuất xi măng sẽ cho ra những sản phẩm rất tốt và có thể đáp ứng được nhu cầu xây dựng hiện nay.

Đầu tiên chúng ta phải biết rằng xi măng bột là một sản phẩm được nung nóng ở nhiệt độ cao của các nguyên liệu là đá vôi, bùn, đất sét, khi nung nóng đến một mức độ nhất định thì các nguyên liệu này sẽ cho ra hệ số phù hợp để có thể tạo ra các thành phần khoáng theo mong muốn của nhà sản xuất xi măng, sau khi đáp ứng được yêu cầu thì các nguyên liệu này sẽ được đem đi nghiền thành bột mà chúng ta gọi đó là clannke xi măng.

thach-cao-song-dung-de-san-xuat-xi-mang
Thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng

Bước tạo bột clanhke xi măng đã được tiến hành nhưng chưa thể tung ra thị trường mà cần phải qua nhiều công đoạn mà trong đó quan trọng nhất là phần cho thêm phụ gia để xi măng có thể bán ra thị trường, đó là phụ gia thủy, phụ gia nghiền và phụ gia thạch cao sống.

Và trong đó phụ gia thạch cao sống chiếm một vị trí quan trọng trong việc tạo ra những sản phẩm xi măng đạt tiêu chuẩn. Vì thạch cao sống được nung ở nhiệt độ cao và chuyển sang dạng thạch cao khan và được ứng dụng vào quá trình sản xuất xi măng. Đối với các sản phẩm xi măng pooc lăng hỗn hợp thì lượng thạch cao sống được pha với tỉ lệ từ 3,5 đến 5%.

Tác dụng của thạch cao sống trong quá trình sản xuất xi măng là điều chỉnh được thời gian đóng rắn của xi măng sau khi trộn với nước và đồng thời thạch cao sống có tác dụng tạo bộ khung cấu trúc ban đầu để các chất khoáng khác có trong xi măng kết tinh, quá trình này quyết định tới độ bền bỉ của xi măng trong việc xây dựng các công trình.

Quad trình tham gia của thạch cao sống trong sản xuất xi măng có tầm quan trọng lớn nhưng để xi măng đạt được tiêu chuẩn cao nhất thì nhà sản xuất cần thêm các chất phụ gia và các khoáng chất khác nữa. Và thạch cao sống không chỉ được dùng để sản xuất xi măng mà còn có tác  dụng trong nhiều lĩnh vực khác nữa.

Tham khảo: Trần Thạch Cao có Bền Không

Ứng dụng của thạch cao sống

Ngoài tác dụng của thạch cao sống trong sản xuất xi măng thì thạch cao sống còn được ứng dụng vào các mảng khác như.

Thạch cao sống được dùng để bó bột

ung-dung-trong-y-te
Ứng dụng trong y tế

Trong quá trình khai thác và chế biến thạch cao sống thành thạch cao khan để dùng sản xuất xi măng vì có độ kết dính cao và thời gian kết tinh nhanh vì vậy mà bột thạch cao sống đã được ứng dụng vào ngành y học. Cụ thể thạch cao sống được dùng để băng bột (bó bột) cho những người bị gãy tay, gãy chân và các di chấn liên quan đến xương khớp.

Bởi vì quá trình để cho xương được phục hồi thì cần được giữ chổ xương bị gãy ở vị trí cố định và khi thạch cao được trộn với nước để bó bột, sau thời gian bó bột thì thạch cao sống được kết tinh rất nhanh và rất cứng, vì vậy thạch cao sống được dùng để băng bột gãy tay, gãy chân là rất hợp lý thay vì băng thun hay băng nẹp như trước đây.

Thạch cao dùng trong trang trí nội thất

ung-dung-trong-noi-that
Ứng dụng trong nội thất

Như các bạn đã biết rằng thạch cao có thể chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác rất nhanh chóng mà vì vậy thạch cao sống đã được ứng dụng vào nghành trang trí nội thất. Trước đây thạch cao được dùng để đắp tượng thạch cao hay các loại chỉ thạch cao dùng để trang trí trong nhà. Và giờ đây thạch cao sống còn được ứng dụng  để sản xuất tấm thạch cao dùng trong nghành thi công trần thạch cao, vách ngăn thạch cao mang lại độ thẩm mỹ cao cho ngôi nhà của bạn.

Và để đạt được độ thẩm mỹ nhất định thì việc đóng trần thạch cao cần có sự can thiệp của các nhà thầu thi công sơn nước mới có thể hoàn thiện 100%. Và qua những công trình thì chúng ta đã nhận thấy ngành đóng trần thạch cao tại Đà Nẵng có những tiềm năng phát triển trong tương lai là rất lớn, bằng chứng là các công trình đang ngày một nhiều ở trên “thành phố đáng sống”

Hiện nay đang có rất nhiều đơn vị thi công trần thạch cao tại Đà Nẵng nhưng gây ấn tượng mạnh mẽ với khác hàng vẫn là đơn vị nội thất Gia Phát Thịnh. Là một trong những đơn vị mới nổi cho nên nội thất Gia Phát Thịnh đã kế thừa và phát huy tối đa những gì đã làm trong hơn 5 năm trước đó, nhằm bắt kịp những xu thế thời thượng bằng các mẫu trần thạch cao đẹp nhất  tại Đà Nẵng mà phía khách hàng yêu cầu.

Tham khảo chi tiết: Các Mẫu Trần Thả Thạch Cao

Qua bài viết trên đây hy vọng bạn đã biết được tác dụng của thạch cao sống trong sản xuất xi măng nhé. Và hơn nữa là hiểu rõ hơn những tác dụng của thạch cao sống trong đời sống hằng ngày cũng như nắm vững hơn về ngành đóng la phông trần thạch cao đang ngày một phát triển nữa. Cuối cùng xin cảm ơn bạn đọc và quý khách hàng đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi. Để nắm bắt rõ hơn về các mẫu trần thạch cao đẹp nhất cũng như quá trình báo giá tấm thạch cao.

Add Comment